แนวทางการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยองค์กรปี 2023

แนวทางการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยองค์กรปี 2023

แนวทางการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยองค์กรปี 2023

โลกดิจิทัลมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ภัยคุกคามย่อมเพิ่มสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว ทำให้ความปลอดภัยไซเบอร์มีความสำคัญมากขึ้น และธุรกิจต่าง ๆ กำลังหาวิธีปรับปรุงมาตรการรักษาความปลอดภัย

โดยการโจมตีส่วนมากยังคงเป็นตัว ransomware ซึ่งช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาส่งผลกระทบต่อธุรกิจ และองค์กรต่างๆ ทั่วโลก ทำให้เกิดความสูญเสียทางการเงิน ความเสียหายด้านชื่อเสียง

เราขอยกตัวอย่างช่องทางที่ผู้โจมตีนิยมใช้ หากคุณยังไม่มีวิธีการป้องกันช่องทางเหล่านี้ อยากแนะนำว่าให้คุณเริ่มเตรียมแผนรองรับไว้

ช่องทางยอดนิยมที่ถูกใช้บ่อยที่สุด

 1. ช่องโหว่ของซอฟต์แวร์: ผู้โจมตีทางไซเบอร์สามารถใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ด้านความปลอดภัยในแอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ ระบบปฏิบัติการ และส่วนประกอบซอฟต์แวร์อื่นๆ เพื่อเข้าถึงระบบโดยไม่ได้รับอนุญาต
 2. รหัสผ่านที่ไม่รัดกุม: รหัสผ่านที่คาดเดาได้ง่ายหรือใช้ซ้ำในหลายบัญชี อาจทำให้องค์กรเสี่ยงต่อการถูกโจมตี
 3. Social engineering : เช่น อีเมลฟิชชิง และโทรศัพท์ เพื่อหลอกล่อให้บุคคลเปิดเผยข้อมูลที่ละเอียดอ่อนหรือดาวน์โหลดมัลแวร์
 4. ระบบเครือข่ายที่ไม่ปลอดภัย: เครือข่ายที่ไม่ได้รับการรักษาความปลอดภัยอย่างเหมาะสม เช่น เครือข่าย Wi-Fi สาธารณะ อาจทำให้ผู้โจมตีทางไซเบอร์สามารถดักจับข้อมูลได้
 5. ซอฟต์แวร์ที่ล้าสมัย: ซอฟต์แวร์ที่ล้าสมัยอาจมีช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่ผู้โจมตีทางไซเบอร์สามารถใช้ประโยชน์ได้ สิ่งสำคัญคือต้องทำให้ซอฟต์แวร์ทันสมัยอยู่เสมอด้วยแพตช์ความปลอดภัยล่าสุด
 6. มัลแวร์: สามารถทำให้คอมพิวเตอร์ติดไวรัส และขโมยข้อมูลที่ละเอียดอ่อนหรือทำให้ระบบเสียหายได้
 7. อุปกรณ์ Internet of Things (IoT): อุปกรณ์ IoT เช่น เครื่องใช้ในบ้านอัจฉริยะ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ อาจเสี่ยงต่อการถูกโจมตีทางไซเบอร์หากไม่ได้รับการรักษาความปลอดภัยอย่างเหมาะสม

สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่านี่ไม่ใช่รายการที่ครบถ้วนสมบูรณ์ และมีการค้นพบช่องโหว่ใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ สิ่งสำคัญคือต้องเฝ้าระวังและดำเนินการเพื่อปกป้องระบบและข้อมูลของคุณจากการโจมตีทางไซเบอร์

คุณแน่ใจหรือไม่ว่าองค์กรของคุณปลอดภัยจากการโจมตีทางไซเบอร์

ไม่มีระบบใดที่สามารถรักษาความปลอดภัยได้ 100% แต่ด้วยการเตรียมการที่รัดกุมสามารถลดความเสี่ยงของการโจมตีทางไซเบอร์ที่ได้เป็นอย่างมาก เรามีหัวข้อเช็คลิสต์ให้คุณตรวจดูว่าคุณมีการเตรียมการเหล่านี้แล้วหรือยัง ?

 • ใช้รหัสผ่านที่รัดกุม และการยืนยันตัวตนแบบสองชั้น: รหัสผ่านที่ไม่รัดกุมเป็นเป้าหมายที่ง่ายสำหรับผู้โจมตีทางไซเบอร์ การใช้รหัสผ่านที่รัดกุมและการยืนยันตัวตนแบบหลายปัจจัยสามารถช่วยป้องกันการเข้าถึงระบบของคุณโดยไม่ได้รับอนุญาต
 • อัปเดตซอฟต์แวร์ และระบบให้ทันสมัยอยู่เสมอ: ผู้โจมตีมักใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ของซอฟต์แวร์เพื่อเข้าระบบ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าซอฟต์แวร์ และระบบทั้งหมดได้รับการอัปเดตแพตช์ และความปลอดภัยล่าสุด
 • ใช้ไฟร์วอลล์ และซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส: ไฟร์วอลล์ และซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของการรักษาความปลอดภัย
 • ให้ความรู้แก่พนักงาน: พนักงานเป็นจุดอ่อนที่สุดในการรักษาความปลอดภัยขององค์กร ให้ความรู้แก่พนักงานเกี่ยวกับวิธีสังเกต และหลีกเลี่ยงอีเมลฟิชชิง รวมถึงการโจมตีทางไซเบอร์ประเภทอื่นๆ

อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าด้วยตัวระบบ EDR เพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอที่จะ ransomware ได้อย่างครอบคลุม ควรใช้ร่วมกับระบบรักษาความปลอดภัยอื่นๆ เช่น Patch management และ Threat hunting

แนวทางการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยองค์กรปี 2023 WatchGuard นำเสนอโซลูชั่นที่หลากหลาย

เพื่อช่วยให้ธุรกิจปรับปรุงมาตรการรักษาความปลอดภัยให้ดียิ่งขึ้น Patch management และ Threat hunting เป็นสององค์ประกอบที่สำคัญของการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่ครอบคลุมโดย WatchGuard นำเสนอโซลูชั่นสำหรับช่วยให้องค์กรนำหน้าภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น

Patch management

ตัวช่วยที่ทำให้มั่นใจว่าซอฟต์แวร์ และระบบทั้งหมดเป็นเวอร์ชันล่าสุดด้วยการแพตช์อัปเดตความปลอดภัยล่าสุด โดยช่วยลดความเสี่ยงได้เนื่องจากผู้โจมตีทางไซเบอร์มักใช้ช่องโหว่ในซอฟต์แวร์ที่ไม่มีการอัปเดตเพื่อเข้าถึงระบบ ด้วยโซลูชัน Patch management ของ WatchGuard สามารถทำการอัปเดตแพตช์ได้โดยอัตโนมัติ เพื่อให้มั่นใจว่าระบบมีความทันสมัย และการอัปเดตความปลอดภัยล่าสุด

Threat hunting

กระบวนการค้นหาภัยคุกคามทางไซเบอร์เชิงรุกที่ สิ่งนี้มีความสำคัญเนื่องจากไม่ใช่ภัยคุกคามทางไซเบอร์ทั้งหมดที่สามารถตรวจจับได้โดยง่ายด้วยโซลูชันการรักษาความปลอดภัยแบบเดิม Threat hunting ของ WatchGuard ใช้อัลกอริธึมการเรียนรู้ของเครื่อง รวมถึงการวิเคราะห์พฤติกรรมเพื่อระบุภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น และตอบสนองแบบเรียลไทม์ ช่วยลดความเสียหายที่เกิดจากการโจมตีทางไซเบอร์

ซอฟท์แวร์ที่แนะนำทั้ง 2 ตัวนั้นเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ ในการป้องกันภัยคุกคามไซเบอร์ ด้วยการตรวจสอบระบบทั้งหมดรวมถึงทำการแพตช์ความปลอดภัย และอัปเดตล่าสุด ช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในเชิงรุก

โดยตัว Patch management และ Threat hunting ของ WatchGuard ได้รับการออกแบบมาให้ทำงานได้อย่างราบรื่นกับโซลูชันการรักษาความปลอดภัยของ WatchGuard อื่นๆ เช่น ไฟร์วอลล์และระบบ EDR เป็นการสร้างระบบรักษาความปลอดภัยแบบหลายชั้นที่จำเป็นสำหรับการป้องกันภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่พัฒนาตลอดเวลา

นอกจากนี้ โซลูชันของ WatchGuard ยังได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงความสะดวกในการใช้งาน สามารถใช้งานได้ง่ายตั้งแต่ SME ขนาดเล็กจนไปถึงขนาดใหญ่ สามารถดำเนินการ และจัดการกลยุทธ์ความปลอดภัยทางไซเบอร์ได้อย่างง่ายดาย นี่เป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ไม่ได้เป็นเพียงความรับผิดชอบของผู้ไอทีเพียงคนเดียวอีกต่อไป แต่เป็นความรับผิดชอบของทุกคนภายในองค์กร

โดยสรุปแล้ว Patch management และ Threat hunting เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่ครอบคลุม โซลูชันของ WatchGuard ช่วยให้องค์กรนำหน้าภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น และลดความเสียหายที่เกิดจากการโจมตีทางไซเบอร์

เริ่มต้นพื้นฐานด้านความปลอดภัยในปี 2023 ด้วยการติดตั้งซอฟท์แวร์ Antivirus ที่มีประสิทธิภาพบนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อของคุณเช่น Adaptive Defense 360 หรือ WatchGuard EPDR ที่นำมาโดยระบบ EDR สำหรับป้องกัน ransomware และภัยคุกคามทางไซเบอร์ทุกชนิด ไม่หน่วงเครื่อง ใช้ทรัพยากรเครื่องน้อยที่สุด พร้อมตัว Web Access Control ตั้งค่าการเข้าถึงเว็บไซต์ของเครื่องได้ หากมีการเคลื่อนไหวที่ต้องสงสัยทางตัวซอฟท์แวร์จะทำการตัดการเชื่อมต่อทันทีเพื่อป้องกันความปลอดภัยของคุณ หากท่านสนใจสามารถขอทดลองใช้ได้ฟรี 30 วัน

Credit https://www.watchguard.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *