วิธีเลือกซอฟต์แวร์ Antivirus ควรเลือกอย่างไร ? (2021)

วิธีเลือกซอฟต์แวร์ Antivirus ควรเลือกอย่างไร ? (2021)

วิธีเลือกซอฟต์แวร์ Antivirus ควรเลือกอย่างไร ? (2021) การปกป้องคอมพิวเตอร์หรือ Mac ของคุณจากไวรัสหรือมัลแวร์ทำได้ง่ายด้วยซอฟต์แวร์ Antivirus

ลองฟังคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญว่าจะเลือกใช้ตัวฟรี , จ่ายเงิน หรือใช้แค่ตัว Microsoft Windows 10 Security (Defender) ที่ติดมากับเครื่องก็เพียงพอแล้ว

เราตรวจสอบคุณสมบัติต่างๆ ที่คุณจะได้ในซอฟต์แวร์ Antivirus ทั้งแบบฟรี และจ่ายเงิน รวมถึงประโยชน์ของ Microsoft Windows 10 Security ซึ่งเมื่อก่อนเรียกว่า Windows Defender รวมถึงถ้าคุณใช้เครื่อง Mac นั้นจำเป็นต้องมี Antivirus หรือไม่

วิธีเลือกซอฟต์แวร์ Antivirus ควรเลือกอย่างไร ?
Antivirus แบบจ่ายเงิน

  • การป้องกันสูงสุด: การป้องกันที่ครอบคลุมการโจมตีทั้งตัว ไวรัส และฟิชชิ่ง
  • ยืดหยุ่น: จ่ายเพิ่มเล็กน้อยเพื่อใช้กับอุปกรณ์หลายเครื่อง
  • ประโยชน์เพิ่มเติม: ป้องกันข้อมูลประจำตัวพร้อมตัว Parental Control การสำรองข้อมูล และปรับแต่งได้

หลายคนป้องกันคอมพิวเตอร์โดยจ่ายค่า Security Suite ซึ่งมักรวม Antivirus  ป้องกันการ scam พร้อมกับไฟร์วอลล์ โดยแพ็คเกจเหล่านี้อาจมีราคาอยู่ระหว่าง 1,200 ถึง 3,600 บาทต่อปี ขึ้นอยู่กับจำนวนอุปกรณ์ที่คุณต้องการป้องกัน

วิธีเลือกซอฟต์แวร์ Antivirus ควรเลือกอย่างไร ? ตัวเลือกมีมากมายหลายแบรนด์ ชุดซอฟต์แวร์ Antivirus ที่โดดเด่นและเป็นมากกว่าการป้องกันทั่วไปอย่าง Heimdal™ Threat Prevention มาพร้อมกับคุณสมบัติพิเศษ เช่น การป้องกันคอมพิวเตอร์ และเครือข่าย DNS พร้อมกับ Machine Learning ที่ขับเคลื่อนด้วยตัว AI Darklayer Guard และสามารถมองเห็นการโจมตีที่ซุกซ่อนอยู่ภายในระบบได้

แบรนด์ส่วนใหญ่มีตัวเลือกสำหรับอุปกรณ์เพียงเครื่องเดียว หรือเพิ่มเงินเพื่อป้องกันได้หลายเครื่อง ดังนั้นคุณจึงสามารถเลือกได้ตามความต้องการของคุณ

จุดเด่น: โซลูชันการรักษาความปลอดภัยรอบด้านที่เข้าถึงได้อยู่บนหน้าจอเดียว และได้รับการอัปเดตโดยอัตโนมัติ ทำให้ได้รับการป้องกันภัยคุกคามล่าสุด
ข้อเสีย: อาจมีราคาแพง และคุณอาจต้องซื้ออย่างต่อเนื่อง (ต่ออายุรายปี)

วิธีเลือกซอฟต์แวร์ Antivirus ควรเลือกอย่างไร ?
Antivirus แบบฟรี

  • การป้องกันครอบคลุมไม่ครบอาจได้แค่ มัลแวร์ และไวรัส
  • เครื่องมือตัวฟรีประสิทธิภาพด้อยกว่าแบบจ่ายเงิน
  • ถ้ามีอะไรขาดไป ต้องหาเครื่องมือฟรีอื่นๆ มาอุดช่องโหว่เอาเอง

คุณอาจไม่จำเป็นต้องซื้อ Antivirus ก็ได้ขึ้นอยู่กับประเภทของคอมพิวเตอร์ที่มีตัวอย่างเช่น คอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows 8.1 และ Windows 10 มาพร้อมกับ Microsoft Windows 10 Security (Defender) นี่เป็นระดับการป้องกันพื้นฐานที่เหมาะสม และคุณสามารถดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ป้องกันสปายแวร์ ป้องกันสแปม เพิ่มเติมได้เพื่อครอบคลุมการป้องกัน

หรือคุณดาวน์โหลดแพ็คเกจ Anitivirus ฟรีตัวอื่น เพื่อยกระดับการป้องกันที่สูงกว่า Windows Defender ตัว Antivirus ฟรีสามารถจัดการกับมัลแวร์ได้เกือบทุกประเภท และมาพร้อมกับคุณสมบัติเพิ่มเติม

จุดเด่น: การป้องกันมัลแวร์ขั้นพื้นฐานในระดับที่ดี คุณสามารถดาวน์โหลดแพ็คเกจได้ฟรีโดยไม่มีสัญญา
ข้อเสีย: ไม่มีฟีเจอร์เทียบเท่ากับตัวจ่ายเงิน ใช้กับคอมพิวเตอร์ได้เครื่องเดียว ถ้ามีคอมพิวเตอร์มากกว่าหนึ่งเครื่อง ต้องดาวน์โหลด ติดตั้งใหม่

ควรใช้ Microsoft Windows 10 Security (Defender) หรือไม่

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่หลายปีก่อนเกิดจากการเปิดตัว Windows 8 ของ Microsoft ซึ่งต่างจากเวอร์ชันก่อนหน้าโดยเปลี่ยนจากตัว Microsoft Security Essentials มาเป็น Microsoft Windows 10 Security (Defender) ซึ่งได้รับการปรับปรุงสามารถป้องกันไวรัส และสปายแวร์ พร้อมทำงานโดยอัตโนมัติทันทีเมื่อคุณเข้าสู่ระบบ

ผู้ใช้ Windows 8 และ 10 ได้รับการปกป้องเพิ่มเติมโดยไฟร์วอลล์ที่ตรวจสอบข้อมูลที่ส่งไปมาบนอินเทอร์เน็ต พร้อมกับตัวกรอง SmartScreen เพื่อช่วยป้องกันฟิชชิ่ง รวมถึงการควบคุมโดยผู้ปกครองเพื่อตรวจสอบกิจกรรมออนไลน์ของเด็ก Windows 8 และ Windows 10 มีตัวเลือก Secure Boot ที่ป้องกันไม่ให้มัลแวร์เข้ามาบนเครื่องของคุณในระหว่างการเริ่มต้นระบบ

ข้อดี: Microsoft Windows 8 และ 10 มีความปลอดภัยที่ดี (กว่าเวอร์ชั่นเก่า ๆ) และมีระบบ Antivirus ที่พัฒนามามากขึ้นกว่าอดีตติดระบบมาอยู่แล้ว

จุดด้อย: เนื่องจากมีผู้ใช้ Windows จำนวนมาก ระบบปฏิบัติการของ Microsoft มักตกเป็นเป้าหมายของแฮกเกอร์และผู้สร้างไวรัส หาก Windows Defender เป็นตัวป้องกันเดียว เราแนะนำให้ซื้อตัว Antivrus เพิ่มเพื่อการป้องกันที่สูงขึ้นอีกระดับ เพราะตัว Defender ยังไม่สามารถป้องกันได้ดีพอ

ซอฟท์แวร์ป้องกันระบบ Mac

แม้ว่า Mac จะมีชื่อเสียงด้านความปลอดภัยมากกว่าคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows แต่ Apple Mac ก็ไม่ได้ว่าจะปลอดภัยจากไวรัส และมัลแวร์ ด้วยการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Apple มากขึ้น กลุ่มเป้าหมายสำหรับแฮ็กเกอร์จึงน่าสนใจยิ่งขึ้น ทำให้มีแนวโน้มว่าไวรัสจะได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อโจมตี Mac

มัลแวร์ Mac เพิ่มสูงขึ้น โดยทั่วไปแล้วจะอยู่ในรูปแบบของโฆษณาป๊อปอัปที่น่ารำคาญ Apple ได้เพิ่มความปลอดภัยในระบบปฏิบัติการ MacOS เวอร์ชันใหม่อย่างต่อเนื่อง แต่ Mac จะไม่มีซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสหรือสปายแวร์ แม้ว่าจะมีไฟร์วอลล์ในตัวเพื่อป้องกันการโจมตี  และตอนนี้มีซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยแบบเสียเงิน และตัวฟรีมากมายสำหรับ Mac ให้เลือกใช้งานอีกด้วย

ข้อดี: โดยทั่วไปคอมพิวเตอร์ Apple มีความเสี่ยงน้อยกว่า Windows คุณอาจตัดสินใจว่าไม่จำเป็นต้องใช้ antivirus สำหรับ Mac ของคุณ

ข้อเสีย: อาจเนื่องมาจากชื่อเสียงของคอมพิวเตอร์ Apple ว่าปลอดภัยจากมัลแวร์ ทำให้ตัวเลือก antivirus มีไม่มาก และการป้องกันจะด้อยกว่า antivirus สำหรับ windows

Credit WhichUK

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *