เซ็นเซอร์ข้อมูลอย่างไรให้ปลอดภัย

เซ็นเซอร์ข้อมูลอย่างไรให้ปลอดภัย

เซ็นเซอร์ข้อมูลอย่างไรให้ปลอดภัย ปัจจุบันเอกสารดิจิทัลเป็นส่วนสำคัญในการดำเนินธุรกิจของหน่วยงานภาครัฐส่วนใหญ่ ข้อมูลดิจิทัลนั้นประมวลผลและ ‘ใช้งาน’ ได้เร็วขึ้นทำให้ลูกค้า และพนักงานใช้กันอย่างแพร่หลาย

รูปแบบเอกสารดิจิทัลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดรูปแบบหนึ่งคือ PDF (portable document format) ซึ่งช่วยให้ทุกคนสามารถสร้างรูปแบบกระดาษในเวอร์ชันคอมพิวเตอร์ หรือเอกสารอื่นๆ ได้ ไฟล์เหล่านี้สามารถส่งอีเมลหรือแชร์ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย

อย่างไรก็ตามในบางครั้ง คุณอาจไม่ต้องการแบ่งปันข้อมูลทั้งหมดในเอกสาร โดยต้องการปิดรายละเอียดบางส่วนเท่านั้นในกรณีนี้ เราจะ “แก้ไข” ข้อมูลที่เราต้องการปิดรายละเอียด

Redaction ทำได้อย่างไร ?

การแก้ไขแบบนี้สามารถทำให้ข้อมูลบางส่วนในเอกสารไม่สามารถอ่านได้ สมัยก่อนข้อมูลบนสำเนาเอกสารที่เป็นกระดาษจะถูกแก้ไขโดยเพียงแค่ขีดเส้นทับส่วนที่ไม่ต้องการให้คนอื่นทราบด้วยปากกามาร์กเกอร์ขนาดใหญ่ เอกสารที่แก้ไขแล้วสามารถแชร์ได้อย่างปลอดภัย

เนื่องจากการปกป้องข้อมูลที่ละเอียดอ่อนเป็นสิ่งสำคัญ ปัจจุบันเครื่องมือ PDF จำนวนมากมีเครื่องมือเซ็นเซอร์ที่ทำงานคล้ายกัน คุณสามารถเน้นข้อความละเอียดอ่อนบางส่วน และทำเครื่องหมายไว้จากนั้นซอฟต์แวร์ PDF จะ “เซ็นเซอร์” ข้อความเพื่อไม่ให้อ่านได้

แต่นักวิจัยเพิ่งค้นพบเมื่อไม่นานมานี้ว่าไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป

เครื่องมือ Redaction บางตัวไม่สามารถใช้งานได้

ในระหว่างการทดสอบพบว่าคุณสมบัติการเซ็นเซอร์ในแอปพลิเคชัน PDF บางตัวไม่ทำงานตามที่คาดไว้ แม้ว่าจะไม่สามารถอ่านข้อความบางส่วนในเอกสารต้นฉบับได้ แต่นักวิจัยก็สามารถกู้คืนข้อความที่ซ่อนอยู่ได้โดยการเลือกส่วนที่แก้ไข จากนั้นคัดลอกและวางลงในเอกสารใหม่ จากนั้นข้อความที่ถูกเซ็นเซอร์จะสามารถอ่านได้อย่างชัดเจน

การวิเคราะห์ขั้นสูงอาจเอาชนะการเซ็นเซอร์ได้

จากการตรวจสอบเพิ่มเติมนักวิจัยมองหาวิธีอื่นในการพยายามกู้คืนข้อมูลที่ถูกเซ็นเซอร์เอาไว้ เพื่อดูว่าเป็นไปได้อย่างไร พวกเขาสร้างเครื่องมือที่สามารถวิเคราะห์ ‘glyphs’ ขนาดและรูปร่างของตัวอักษรและวลีที่แก้ไขได้โดยอัตโนมัติ

ด้วยการวิเคราะห์ขนาด และรูปร่างของบล็อกข้อความที่ถูกเซ็นเซอร์ไว้ นักวิจัยสามารถคาดเดาได้อย่างค่อนข้างชัดเจนว่าข้อความที่ซ่อนอยู่คืออะไร การทดสอบชี้ให้เห็นว่ามีโอกาส 14% ที่พวกเขาสามารถกู้ข้อมูลจากไฟล์ PDF ที่ถูกเซ็นเซอร์เป็นต้น นี่อาจฟังดูเหมือนไม่มาก (86% ไม่สามารถกู้คืนได้) แต่ก็ยังเป็นสถิติที่เกี่ยวข้องเมื่อต้องจัดการกับข้อมูลที่ละเอียดอ่อน

เซ็นเซอร์ข้อมูลอย่างไรให้ปลอดภัย

จากการวิจัยพบว่าการเซ็นเซอร์ข้อมูลเอกสาร PDF ด้วยเครื่องมือในตัวนั้นส่วนใหญ่ใช้งานได้ดี อย่างไรก็ตามเพื่อการป้องกันที่ดีขึ้น เราอยากแนะนำคุณดังนี้

เพิ่มเลเยอร์ข้อความอีกชั้นด้านบนของรายละเอียดที่สำคัญ และพิมพ์ข้อความแบบสุ่มเช่น ‘zzzzzzzzz’ ก็น่าจะใช้ได้ จากนั้นใช้เครื่องมือเซ็นเซอร์ตามปกติ

วิธีการนี้ช่วยให้แน่ใจว่าข้อความไม่สามารถคัดลอกและวางได้ – แฮกเกอร์จะเห็นข้อความใหม่ (zzzzzzzz) นอกจากนี้ยังการวิเคราะห์ขั้นสูงจะไม่สามารถ ‘เดา’ ได้ว่างานใดถูกเซ็นเซอร์ เนื่องจากไม่สามารถคาดเดาขนาดและรูปร่างของตัวอักษรที่อ้างอิงได้

อย่างไรก็ตาม การทำตามขั้นตอนด้วยตนเองซ้ำแล้วซ้ำอีกนั้นใช้เวลานาน ยุ่งยาก และน่าเบื่อ Heimdal® Patch & Asset Management สามารถช่วยป้องกัน และสนับสนุนการจัดการช่องโหว่อย่างต่อเนื่องแบบอัตโนมัติ ซึ่งช่วยให้องค์กรของคุณสามารถตรวจพบช่องโหว่ และทำการวิเคราะห์ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการแพตช์ช่องโหว่เหล่านั้น เพื่อให้โครงสร้างพื้นฐานของคุณปลอดภัย

หากสนใจสามารถขอทดลองใช้ฟรี 60 วัน ครบทุกฟีเจอร์ ไม่มีกั๊ก ไม่มีเงื่อนไขผูกมัดใด ๆ ทั้งสิ้น คลิก

ผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์ PDF ทราบเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น และกำลังดำเนินการแก้ไข แน่นอนว่าการตรวจสอบซอฟต์แวร์ของคุณให้มีการอัปเดตอยู่เสมอ เพื่อที่ว่าเมื่อฟีเจอร์ใหม่และการแก้ไขข้อบกพร่องพร้อมใช้งาน คุณจะได้รับการปกป้องจากแฮกเกอร์และอาชญากรไซเบอร์ได้ดียิ่งขึ้น

credit https://www.pandasecurity.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *