ซอร์สโค้ด Knight ransomware ถูกขายหลังเว็บไซต์ปิดตัว

ซอร์สโค้ด Knight ransomware ถูกขายหลังเว็บไซต์ปิดตัว

ซอร์สโค้ด Knight ransomware ถูกขายหลังเว็บไซต์ปิดตัว

ซอร์สโค้ดตัวนี้ได้มีการนำมาทำซ้ำเป็นครั้งที่สามของ Knight ransomware นั้นถูกขายให้กับผู้ซื้อในฟอรัมแฮกเกอร์

Knight ransomware เริ่มการโจมตีครั้งแรกปลายเดือนกรกฎาคม 2023 โดยทำการแก้ไขปรับปรุงการโจมตีของ Cyclops โดยกำหนดเป้าหมายไปที่ระบบ Windows, macOS และ Linux/ESXi

มันได้รับความสนใจเพราะขโมยข้อมูล และตัวเข้ารหัสเวอร์ชัน ‘lite’ เพื่อโจมตีองค์กรขนาดเล็ก

นักวิเคราะห์ภัยคุกคามจากบริษัทข่าวกรองทางไซเบอร์ KELA พบโฆษณาดังกล่าวเมื่อสองวันก่อนที่โพสต์บนฟอรัม RAMP โดยบุคคลที่ใช้นามแฝงว่า Cyclops ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะตัวแทนของแฮกเกอร์ Knight ransomware

Sale post on the RAMP forums

“สำหรับการขายซอร์สโค้ด Knight 3.0 ransomware จะรวมข้อมูลซอร์สโค้ดของพาเนล และล็อคเกอร์ด้วย ซึ่งรวมถึงซอร์สโค้ดทั้งหมดที่เขียนด้วย Glong C++” Cyclops กล่าวในโพสต์

Knight’s Locker เวอร์ชัน 3.0 เริ่มโจมตีครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2023 พร้อมการเข้ารหัสที่เร็วขึ้น 40% โมดูล ESXi ที่เขียนใหม่เพื่อเพิ่มการรองรับไฮเปอร์ไวเซอร์เวอร์ชันล่าสุด และการปรับปรุงอื่น ๆ อีกมากมาย

Version 3.0 release announcement

โดยผู้ขายไม่ได้ระบุราคา แต่ย้ำว่าซอร์สโค้ดจะขายให้กับผู้ซื้อรายเดียวเท่านั้น โดยพยายามรักษาตัวซอร์สโค้ดนี้ไว้ในฐานะเครื่องมือส่วนตัว

Cyclops กล่าวว่าพวกเขาให้ความสำคัญในการเลือกผู้ซื้อโดยดูจากผู้ใช้ที่เป็นที่รู้จักมากขนาดไหน และจำนวนของเงินที่มีอยู่ การซื้อขายจะดำเนินการผ่านผู้ค้ำประกันธุรกรรมในฟอรัมแฮ็กเกอร์ RAMP หรือ XSS

ผู้ขายได้โพสต์ที่อยู่ติดต่อสำหรับบริการส่งข้อความ Jabber และ TOX เพื่อให้ผู้ซื้อที่มีศักยภาพสามารถติดต่อและเจรจาข้อตกลงขั้นสุดท้าย

เหตุผลเบื้องหลังการขายซอร์สโค้ดสำหรับแรนซัมแวร์ Knight ยังคงไม่ชัดเจน แต่เครื่องมือตรวจสอบ darkweb ของ KELA ระบุได้ว่าตัวแทนของ Knight ไม่มีการเคลื่อนไหวในฟอรัมต่างๆ ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2023

นอกจากนี้ช่องทางการโจมตีเหยื่อ และเรียกค่าไถ่ยังเป็นออฟไลน์อยู่ โดยเหยื่อรายสุดท้ายถูกระบุในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2023 Knight อ้างว่าได้โจมตีองค์กรไป 50 แห่ง

อ้างอิงตามรายละเอียดจาก KELA การปฏิบัติงานของ Knight ransomware ดูเหมือนจะไม่ได้ทำงานมาระยะหนึ่งแล้ว จึงเป็นไปได้ที่กลุ่มนี้กำลังจะปิดเว็บไซต์ และขายซอร์สโค้ดของพวกเขา

ช่องทางนึงที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงจากการโจมตีด้วย ransomware คือการอัปเดตแพตช์อย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการติดมัลแวร์ Patch Management สามารถช่วยป้องกัน และสนับสนุนการจัดการช่องโหว่อย่างต่อเนื่องแบบอัตโนมัติ ซึ่งช่วยให้องค์กรของคุณสามารถตรวจพบช่องโหว่ และทำการวิเคราะห์ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการแพตช์ช่องโหว่เหล่านั้น หากท่านสนใจสามารถขอทดลองใช้ได้ฟรี 30 วั

Credit https://www.bleepingcomputer.com/

Credit https://www.watchguard.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *