Toyota โดนโจมตีทางไซเบอร์หยุดการผลิตชั่วคราวทุกโรงงานในญี่ปุ่น

Toyota โดนโจมตีทางไซเบอร์หยุดการผลิตชั่วคราวทุกโรงงานในญี่ปุ่น

Toyota โดนโจมตีทางไซเบอร์หยุดการผลิตชั่วคราวทุกโรงงานในญี่ปุ่น บริษัทเตรียมเริ่มต้นการผลิตต่ออีกครั้งทั้งหมดหลังจากที่แก้ปัญหาได้

Toyota Motor Corporation ของญี่ปุ่นเป็นผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลกโดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองโตโยต้า จังหวัดไอจิ

Kiichiro Toyoda ก่อตั้งบริษัท ซึ่งก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2480 โตโยต้าเป็นหนึ่งในผู้ผลิตยานยนต์รายใหญ่ของโลกโดยมีกำลังการผลิตประมาณ 10 ล้านคันในแต่ละปี

เกิดอะไรขึ้น ?

Toyota ประกาศว่าจะกลับมาเปิดดำเนินการโรงงานในญี่ปุ่นทั้งหมดหลังจากหยุดไปหนึ่งวัน หลังจากระบบคอมพิวเตอร์ของซัพพลายเออร์บริษัท Kojima Industries มีปัญหาเกิดขึ้นอันเป็นผลมาจากการโจมตีทางไซเบอร์

Kojima Industries ซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนพลาสติกสำหรับ Toyota ประกาศว่าระบบเซิร์ฟเวอร์คอมพิวเตอร์ของบริษัทนั้นติดไวรัส และพบข้อความคุกคาม ดังนั้นจึงเพิ่มความเสี่ยงที่ระบบจะถูกโจมตีโดยแรนซัมแวร์

บริษัทกล่าวว่าได้แจ้งให้รัฐบาลทราบ และได้แจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ด้วย

การหยุดผลิตชั่วคราวนี้ส่งผลกระทบต่อสายการผลิตในประเทศทั้งหมด 28 แห่งของโตโยต้า ซึ่งกระจายอยู่ที่โรงงาน 14 แห่ง ส่งผลให้มีการผลิตรถยนต์ลดลงเหลือประมาณ 13,000 คัน

โรงงาน 14 แห่งที่ปิดตัวลง ได้แก่ โรงงานในโตเกียวที่ดำเนินการโดย Hino Motors Ltd. ซึ่งเป็น บริษัท ย่อยของผู้ผลิตรถบรรทุกของกลุ่ม Toyota และโรงงานในจังหวัดเกียวโตที่ดำเนินการโดยผู้ผลิตรถมินิแวน Daihatsu Motor Co.

ตามรายงานของ Threatpost นี่เป็นครั้งแรกที่โตโยต้าปิดการดำเนินงานภายในประเทศทั้งหมด

การหยุดชะงักดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมได้ออกคำเตือนไปยังธุรกิจของญี่ปุ่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยกระตุ้นให้พวกเขาปรับปรุงการป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ อันเนื่องมาจากความกังวลทางการเมืองเกี่ยวกับวิกฤตยูเครน

นายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่ารัฐบาลกำลังตรวจสอบสถานการณ์ของโตโยต้า และการสอบสวนยังดำเนินอยู่ เมื่อถูกถามว่ารัสเซียอยู่เบื้องหลังการแฮกหรือไม่ คิชิดะกล่าวว่า “กำลังตรวจสอบอย่างละเอียดบอกได้ยากว่าเป็นฝีมือของรัสเซียหรือไม่”

เหตุผลที่เป็นไปได้สำหรับการโจมตี

ญี่ปุ่นได้สั่งแบนธนาคารรัสเซียบางแห่งไม่ให้ใช้ระบบชำระเงิน SWIFT ตามประเทศตะวันตกอื่น ๆ และจำกัดการทำธุรกรรมกับธนาคารกลางของรัสเซีย ซึ่งอาจปฏิเสธไม่ให้รัฐบาลรัสเซียเข้าถึงทุนสำรองต่างประเทศหลายหมื่นล้านดอลลาร์

ทาง Kojima Industries ระบุว่าทางบริษัทถูกโจมตีทางไซเบอร์ด้วยแรนซัมแวร์ (มัลแวร์เรียกค่าไถ่) โดยได้ยืนยันความเสียหายและกำลังเร่งแก้ไขปัญหา โดยให้ความสำคัญกับ Toyota ให้สามารถกลับมาผลิตได้โดยเร็วที่สุด

Toyota โดนโจมตีทางไซเบอร์หยุดการผลิตชั่วคราวทุกโรงงานในญี่ปุ่น Heimdal™ ช่วยคุณได้

การป้องกันภัยคุกคามมีความสำคัญต่อการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ของบริษัท เนื่องจากเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเพิ่มการป้องกันเชิงรุกโดยเพิ่มระดับการป้องกันให้มากชั้นขึ้นกว่าเดิม เมื่อผู้โจมตีทางไซเบอร์มีลูกเล่นมากขึ้น โซลูชันที่เราใช้เพื่อหยุดพวกเขาก็พัฒนาขึ้นตามมาอย่างรวดเร็ว

Heimdal™ ได้รับการอัปเดตอยู่เสมอเพื่อให้การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นรุ่นล่าสุด คุณภาพที่แสดงให้เห็นผ่านผลิตภัณฑ์ Threat Prevention Endpoint ที่ได้รับรางวัลใช้ Machine Learning, ข้อมูลอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ต และ AI เพื่อป้องกันภัยคุกคามในอนาคตด้วยความแม่นยำ 96% หากท่านสนใจทดลองใช้สามารถติดต่อทีมงานเพื่อขอทดลองใช้ได้ฟรี 30 วัน

Credit https://heimdalsecurity.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *