ขั้นตอนง่ายๆ ในการอุดช่องโหว่ระบบเครื่องของคุณ

ขั้นตอนง่ายๆ ในการอุดช่องโหว่ระบบเครื่องของคุณ

ขั้นตอนง่ายๆ ในการอุดช่องโหว่ระบบเครื่องของคุณ ช่องโหว่สำหรับไอทีแล้วก็เหมือนกับการเจอรูรั่วบนหลังคา ที่ฝนตกเมื่อไหร่น้ำก็จะไหลเข้ามาได้ตลอดเวลา ซึ่งทำให้ระบบมีโอกาสถูกโจมตีทางไซเบอร์ได้ง่าย

บางคนเชื่อว่าระบบของพวกเขาไร้ที่ติเพราะว่ายังไม่เคยได้รับผลกระทบจากการโจมตีทางไซเบอร์ ซึ่งอาจเป็นความจริงในบางกรณี แต่หลายครั้งบริษัทนั้นไม่ทราบว่าระบบของตัวเองอาจมีข้อบกพร่องจนกว่าจะสายเกินไป

นี่คือเหตุผลที่แนวทางปฏิบัติในการจัดการช่องโหว่มีบทบาทสำคัญในการรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลบริษัทคุณ

การบริหารจัดการช่องโหว่คืออะไร ?

การจัดการช่องโหว่หมายถึงกระบวนการในการระบุ ป้องกัน ลดความเสียหาย และจัดประเภทช่องโหว่ในระบบไอที โดยพิจารณาจากระดับของภัยคุกคามที่เกิดขึ้น ช่องโหว่จะต้องได้รับการแก้ไขทันทีที่มีการค้นพบ หรืออาชญากรไซเบอร์อาจใช้ประโยชน์จากช่องโหว่เหล่านี้เพื่อเข้าสู่ระบบของคุณ เข้าถึงข้อมูล กระบวนการที่อาจช้าลง หรือแม้กระทั่งปิดการดำเนินธุรกิจของคุณได้ ดังนั้นการบริหารจัดการช่องโหว่เป็นส่วนสำคัญ และทำหน้าที่เป็นฐานสำหรับกลยุทธ์การรักษาความปลอดภัย

ขั้นตอนการอุดช่องโหว่ระบบ

การจัดการช่องโหว่สามารถแบ่งออกเป็นห้าขั้นตอน โดยแต่ละขั้นตอนมีบทบาทเฉพาะในการระบุ ป้องกัน ลดความเสียหาย และจัดประเภทช่องโหว่ซึ่งอาจมีอยู่ในโครงสร้างพื้นฐานไอทีของบริษัทคุณ โดยมี 5 ขั้นตอนดังนี้

  • การประเมิน
  • จัดลำดับความสำคัญ
  • ดำเนินการ
  • ทำการประเมินใหม่อีกครั้ง
  • ปรับปรุงพัฒนาให้ดีขึ้น
vulnerability management lifecycle graph
  • การประเมิน

การประเมินเป็นจุดเริ่มต้นของจัดการช่องโหว่ นักวิเคราะห์ด้านความปลอดภัยจะระบุเนื้อหาที่ต้องทำการวิเคราะห์หาช่องโหว่ในขั้นตอนนี้ ขั้นต่อไปของกระบวนการประเมินคือการประเมินแต่ละสินทรัพย์เพื่อหาช่องโหว่ และสร้างรายงานเพื่อระบุถึงความจำเป็นในการแพตช์ การวิจัยเพิ่มเติม หรือการแก้ไข

มีสองวิธีที่ใช้กันทั่วไปในการประเมินช่องโหว่: การใช้ “ตัวแทน” ซึ่งต้องติดตั้งเซ็นเซอร์ในทรัพย์สินแต่ละรายการเพื่อตรวจหาช่องโหว่หรือใช้โซลูชันบนเครือข่าย ซึ่งกำหนดให้ปลายทางทั้งหมดต้องเชื่อมต่อกับเครือข่ายเดียวกัน

  • จัดลำดับความสำคัญ

หลังจากระบุและประเมินช่องโหว่ในระบบแล้ว กระบวนการจัดลำดับความสำคัญเริ่มต้นขึ้น ในขั้นตอนนี้ต้องดำเนินการสามขั้นตอนโดยขั้นแรกช่องโหว่ที่ถูกระบุต้องมีการกำหนดตามลำดับความสำคัญ เมื่อจัดอันดับช่องโหว่ตามความสำคัญของช่องโหว่แล้ว ต้องประเมินภัยคุกคามต่อสินทรัพย์แต่ละรายการเป็นขั้นตอนที่สอง สุดท้ายคุณสามารถจัดลำดับความสำคัญของสินทรัพย์ได้โดยขึ้นอยู่กับระดับของการโจมตี

  • ดำเนินการ

ตอนนี้คุณมีช่องโหว่ที่ต้องจัดการ เริ่มต้นจากจัดอันดับความรุนแรงการโจมตี เมื่อได้ข้อมูลจากการประเมินแล้ว ถึงเวลาที่จะเริ่มกระบวนการอุด และแก้ไขช่องโหว่ มีหลายวิธีที่คุณสามารถแก้ไขช่องโหว่ตามระดับของการโจมตี

– ช่องโหว่เล็กน้อย อยู่ในจุดที่คุณสามารถยอบรับความเสี่ยงต่อสินทรัพย์ของคุณได้
– ช่องโหว่ปานกลาง คุณสามารถลดช่องโหว่ลงจนหยุดผู้โจมตีด้วยการตั้งค่านโยบายความปลอดภัย
– ช่องโหว่สำคัญ สำหรับช่องโหว่ที่ข้อมูลในระดับสูง ขอแนะนำให้แก้ไขช่องโหว่โดยสมบูรณ์ด้วยการแพตช์

  • ทำการประเมินใหม่อีกครั้ง

หลังจากจัดการกับจุดอ่อน และใช้โซลูชันที่เหมาะสมตามระดับของภัยคุกคามที่เข้าสู่ระบบ การประเมินใหม่เป็นสิ่งที่จำเป็น ขั้นตอนการประเมินใหม่จะให้ข้อมูลเชิงลึกว่าเพื่อตรวจสอบดูว่าสิ่งที่คุณได้ดำเนินการอุดลบช่องโหว่นั้นมีประสิทธิภาพหรือไม่

  • ปรับปรุงพัฒนาให้ดีขึ้น

นี่เป็นขั้นตอนสุดท้ายในการจัดการช่องโหว่ หลังจากทำตามขั้นตอนก่อนหน้านี้แล้ว คุณอาจพบข้อบกพร่องที่ต้องแก้ไข ดังนั้น โดยการตรวจเช็คขั้นตอนเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ คุณสามารถหาวิธีปรับปรุงให้ระบบรักษาความปลอดภัยมีความแข็งแรงมากขึ้นเพื่อลดโอกาสถูกโจมตีให้เหลือน้อยที่สุด

อย่างไรก็ตาม การทำตามขั้นตอนด้วยตนเองซ้ำแล้วซ้ำอีกนั้นใช้เวลานาน ยุ่งยาก และน่าเบื่อ Heimdal® Patch & Asset Management สามารถช่วยป้องกัน และสนับสนุนการจัดการช่องโหว่อย่างต่อเนื่องแบบอัตโนมัติ ซึ่งช่วยให้องค์กรของคุณสามารถตรวจพบช่องโหว่ และทำการวิเคราะห์ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการแพตช์ช่องโหว่เหล่านั้น เพื่อให้โครงสร้างพื้นฐานของคุณปลอดภัย

หากสนใจสามารถขอทดลองใช้ฟรี 60 วัน ครบทุกฟีเจอร์ ไม่มีกั๊ก ไม่มีเงื่อนไขผูกมัดใด ๆ ทั้งสิ้น คลิ

สรุป ขั้นตอนง่ายๆ ในการอุดช่องโหว่ระบบเครื่องของคุณ
ความปลอดภัยของธุรกิจคุณขึ้นอยู่กับวิธีที่คุณเลือกจัดการกับช่องโหว่ของระบบในการป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ การจัดการช่องโหว่เป็นส่วนสำคัญของการรักษาความปลอดภัยของบริษัทคุณ และด้วยการดำเนินการตามขั้นตอนที่เข้มงวด คุณจะป้องกันภัยคุกคามได้ช่วยลดความเครียดสำหรับพนักงานที่ดูแลระบบไอที และช่วยให้การรักษาความปลอดภัยดีขึ้น

Credit https://heimdalsecurity.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *