คัมภีร์การใช้ VPN สำหรับมือใหม่

คัมภีร์การใช้ VPN สำหรับมือใหม่

คัมภีร์การใช้ VPN สำหรับมือใหม่ VPN (เครือข่ายส่วนตัวเสมือน) เป็นเครื่องมือความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่ปกป้องข้อมูลของคุณ

และสามารถทำให้คุณเล่นเว็บได้แบบส่วนตัวเมื่อเชื่อมต่อกับเครือข่ายสาธารณะ โดยทำการสร้างอุโมงค์เฉพาะสำหรับคุณที่มีการเข้ารหัสระหว่างอุปกรณ์ของคุณกับเซิร์ฟเวอร์ระยะไกลซึ่งซ่อนที่อยู่ IP และกิจกรรมออนไลน์ของคุณ

การตั้งค่า VPN เป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการรักษาความปลอดภัยกิจกรรมออนไลน์ของคุณและป้องกันแฮกเกอร์หรือบุคคลที่สามไม่ให้เข้าถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อนทางออนไลน์ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่า VPN ทำงานอย่างไร และการตั้งค่าใดดีที่สุดสำหรับอุปกรณ์ของคุณ

VPN ทำงานอย่างไร ?

Illustration with the following text: "A VPN creates a secure tunnel that encrypts your online activity and IP address.

เพื่อให้เข้าใจถึงวิธีการทำงานของ VPN สิ่งสำคัญคือต้องรู้พื้นฐานของกระบวนการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เมื่อคุณพยายามเข้าถึงเว็บไซต์ตามปกติ อุปกรณ์ของคุณจะส่งคำขอผ่านผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ของคุณเพื่อเชื่อมต่อคุณกับไซต์ ISP สามารถติดตามประวัติการท่องเว็บไซต์ทั้งหมดที่คุณเยี่ยมชม และเข้าถึงที่อยู่ IP เฉพาะของคุณ

เมื่อคุณติดตั้ง VPN อุปกรณ์ของคุณจะเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ VPN สร้างอุโมงค์ที่ปลอดภัยที่เข้ารหัสการรับส่งข้อมูลของคุณก่อนที่จะผ่าน ISP ป้องกันไม่ให้ ISP ทราบกิจกรรมออนไลน์ของคุณ และซ่อนที่อยู่ IP ของคุณจากเว็บไซต์ที่คุณเยี่ยมชม เว็บไซต์ที่จะสามารถเห็นที่อยู่ที่เกี่ยวข้องกับเซิร์ฟเวอร์ VPN เท่านั้น

การเข้ารหัส VPN ยังปกป้องข้อมูลของคุณจากการโจมตีภายนอก หากบุคคลที่สามพยายามเข้าถึง หรือติดตามกิจกรรมออนไลน์ของคุณ พวกเขาจะไม่สามารถเก็บข้อมูลตรงนี้ได้ ซึ่งรวมถึงเว็บไซต์ที่คุณเยี่ยมชม ตำแหน่งของอุปกรณ์ของคุณ และข้อมูลใดๆ ขณะที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต

ประเภทของ VPNS

ประเภทของ VPN ที่คุณต้องการขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ของคุณและไม่ว่าคุณจะใช้ส่วนตัว หรือสำหรับธุรกิจ VPN
มีสี่ประเภท

  • ส่วนบุคคล
  • การเข้าถึงระยะไกล
  • ไซต์ต่อไซต์
  • มือถือ
Illustration of the four types of VPNs

VPN ส่วนบุคคล

หากคุณต้องการเพิ่มการรักษาความปลอดภัยอีกชั้นหนึ่งให้กับคอมพิวเตอร์ของคุณ VPN ส่วนตัวเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด VPN ส่วนบุคคลทำงานโดยเชื่อมต่อผู้ใช้กับเซิร์ฟเวอร์ระยะไกลสามารถเปลี่ยนที่อยู่ของคุณให้แตกต่างกัน และสร้างอุโมงค์เข้ารหัสข้อมูล ปกปิดตัวตนของคุณและป้องกันไม่ให้บุคคลอื่นทราบตำแหน่งที่อยู่ของคุณ เนื่องจาก VPN ส่วนบุคคลสามารถเชื่อมต่อผู้ใช้กับเซิร์ฟเวอร์ในประเทศอื่นได้ จึงมักใช้เพื่อหลีกเลี่ยงการเซ็นเซอร์

เมื่อคุณติดตั้งซอฟต์แวร์ VPN ส่วนตัวบนอุปกรณ์ของคุณแล้ว คุณจะสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายสาธารณะและแชร์ผ่านการเชื่อมต่อที่เข้ารหัสได้ สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งหากคุณจำเป็นที่จะต้องเชื่อมต่อกับ Wi-Fi สาธารณะในร้านกาแฟหรือสถานที่สาธารณะอื่นๆ ที่อาจมีแฮกเกอร์รอคุณอยู่

ดีที่สุดสำหรับ: เข้ารหัสกิจกรรมออนไลน์และปกปิดตำแหน่งของผู้ใช้บนอุปกรณ์ส่วนตัว

การเข้าถึงระยะไกล

VPN การเข้าถึงระยะไกลเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับพนักงานที่เดินทางบ่อย หรือทำงานผ่านการรีโมท VPN ประเภทนี้เชื่อมต่อผู้ใช้โดยตรงกับเครือข่ายส่วนตัวของบริษัทผ่าน Wi-Fi สาธารณะ VPNเข้าถึงระยะไกลแตกต่างจาก VPN ส่วนตัวตรงที่ให้คุณเชื่อมต่อโดยตรงกับเครือข่ายภายในของบริษัท เหมือนกับคุณอยู่ในสำนักงาน ให้สิทธิ์การเข้าถึงไฟล์ทรัพยากรของบริษัท การเชื่อมต่อข้อมูลมีการเข้ารหัสขณ ะเดินทางผ่านอินเทอร์เน็ต

ในการติดตั้ง VPN การเข้าถึงระยะไกลบนอุปกรณ์ของคุณ คุณอาจต้องติดตั้งซอฟต์แวร์พิเศษหรือกำหนดค่าระบบปฏิบัติการของคุณ เมื่อติดตั้ง VPN แล้ว นายจ้างของคุณจะต้องใช้รหัสผ่านหรือการตรวจสอบสิทธิ์รูปแบบอื่นเพื่อเข้าถึงเครือข่ายของบริษัท

ดีที่สุดสำหรับ: การเชื่อมต่อพนักงานระยะไกลกับเครือข่ายภายในของบริษัท

VPN ที่เชื่อมต่อระหว่างไซต์

แม้ว่า VPN ที่เข้าถึงได้จากระยะไกลจะอนุญาตให้พนักงานแต่ละคนเชื่อมต่อกับเครือข่ายของบริษัทจากระยะไกล แต่ VPN แบบเชื่อมต่อระหว่างไซต์ได้รับการออกแบบมาเพื่อรวมเครือข่ายของบริษัทสองแห่งที่ให้เป็นเครือข่ายเดียวกัน

ทำงานโดยการสร้างอุโมงค์ที่ปลอดภัยระหว่างเครือข่ายสองเครือข่ายที่แยกจากกันและเข้ารหัสข้อมูลขณะเดินทางระหว่างเครือข่าย บริษัทแต่ละแห่งที่มีหลายเครือข่ายสามารถใช้ VPN แบบอินทราเน็ต ซึ่งเป็น VPN แบบไซต์ต่อไซต์ที่สร้างเครือข่ายบริเวณกว้างเดียว (WAN) ที่ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อโดยใช้การเข้าสู่ระบบที่ปลอดภัย

ในการสร้างการเชื่อมต่อระหว่างเครือข่ายของบริษัทสองแห่ง แต่ละบริษัทจะต้องเชื่อมต่อกับ VPN ที่ใช้เอกซ์ทราเน็ต VPN สร้างการเชื่อมต่อที่ปลอดภัยสำหรับการซื้อขายหรือแบ่งปันข้อมูลที่สำคัญ

ดีที่สุดสำหรับ: การรวมเครือข่ายของบริษัทสองเครือข่ายเข้าด้วยกันเพื่อสร้างเครือข่ายที่ปลอดภัยหนึ่งเครือข่าย

VPN มือถือ
VPN สำหรับอุปกรณ์พกพาต่างจาก VPN การเข้าถึงระยะไกลที่อนุญาตให้ผู้ใช้เชื่อมต่อกับเครือข่ายท้องถิ่นขององค์กรหรือนายจ้าง

VPN บนมือถือสามารถทำงานได้เหมือน VPN ส่วนบุคคล เมื่อตรวจสอบความถูกต้องของการเชื่อมต่อแล้ว ผู้ใช้จะสามารถเข้าถึงเครือข่ายผ่านช่องสัญญาณที่เข้ารหัสได้ ซึ่งช่วยให้สามารถเปิดการเชื่อมต่อที่ปลอดภัยได้

เหมาะสำหรับ: ผู้ใช้ที่สลับไปมาระหว่าง Wi-Fi หรือเครือข่ายเซลลูลาร์ หรือมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ไม่เสถียร

วิธีการตั้งค่า VPN
ขั้นตอนการตั้งค่าสำหรับ VPN อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทที่ต้องการใช้ โดยขั้นตอนจะมีลำดับดังนี้

ขั้นตอนที่ 1: ติดตั้งซอฟต์แวร์ VPN
การดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ VPN บนคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ส่วนตัวของคุณ เมื่อคุณเลือกผู้ให้บริการ VPN แล้ว คุณสามารถเริ่มกระบวนการได้โดยติดตั้งซอฟต์แวร์ VPN ที่เข้ากันได้กับอุปกรณ์และระบบปฏิบัติการของคุณ หากคุณมี Windows หรือ Android คุณสามารถดาวน์โหลด Panda Security VPN ได้ฟรีเพื่อเริ่มต้น ผู้ให้บริการหลายรายยังมีแอป VPN ที่คุณสามารถดาวน์โหลดได้บนอุปกรณ์มือถือของคุณ

ขั้นตอนที่ 2: เปิดใช้งาน VPN
เมื่อคุณดาวน์โหลดซอฟต์แวร์แล้ว คุณจะต้องเปิดใช้งานผ่านไอคอนของตัวซอฟท์แวร์ กระบวนการนี้อาจแตกต่างกันไปตามประเภทของ VPN และอุปกรณ์ที่คุณมี ดังนั้นโปรดอ่านคำแนะนำที่ให้ไว้ทั้งหมดอย่างละเอียดก่อนเปิดใช้งาน

ขั้นตอนที่ 3: เข้าสู่ระบบตรวจสอบการเชื่อมต่อ
หากคุณกำลังเชื่อมต่อกับเครือข่าย VPN ของบริษัท คุณอาจต้องป้อนรหัสผ่านหรือมีตัวยืนยันรับรองการเชื่อมต่อเพื่อดำเนินการตั้งค่าให้เสร็จสิ้น ซึ่งช่วยให้ระบบสามารถตรวจสอบว่าคุณเป็นผู้ใช้ที่ได้รับอนุญาต ในบางกรณี คุณอาจต้องป้อนข้อมูลเข้าสู่ระบบใหม่ทุกครั้งที่คุณต้องการเชื่อมต่อกับเครือข่าย

ข้อดีของการใช้ VPN

VPN มีประโยชน์มากมาย ตั้งแต่การเข้ารหัสข้อมูลที่ละเอียดอ่อนไปจนถึงการหลีกเลี่ยงการเซ็นเซอร์ สาเหตุทั่วไปบางประการในการใช้ VPN ได้แก่:

Illustration highlighting the benefits of using a VPN

ป้องกันการถูกเซ็นเซอร์
หากคุณอาศัยอยู่ในประเทศที่เซ็นเซอร์บางเว็บไซต์ VPN สามารถช่วยให้คุณเข้าถึงได้ ผู้ให้บริการ VPN บางรายอนุญาตให้คุณเลือกตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของเซิร์ฟเวอร์ VPN ที่คุณเชื่อมต่อ ตัวอย่างเช่น หากประเทศที่คุณอาศัยอยู่บล็อก twitter.com คุณสามารถเข้าถึงได้โดยเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ VPN ในประเทศที่ Twitter ไม่ถูกเซ็นเซอร์ ฟีเจอร์นี้ทำให้ VPN ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในประเทศจีน อินโดนีเซีย รัสเซีย และประเทศอื่นๆ ที่จำกัดการใช้อินเทอร์เน็ต

หลีกเลี่ยงตรวจสอบที่ไม่ต้องการ

หากไม่มี VPN ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตของคุณและทุกไซต์ที่คุณเยี่ยมชมสามารถตรวจสอบและจัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมการท่องเว็บของคุณได้ แม้ว่าสิ่งนี้อาจดูไม่เป็นอันตราย แต่หน่วยงานของรัฐ ผู้โฆษณา และบุคคลที่สามสามารถเข้าถึงและใช้ข้อมูลนี้โดยที่คุณไม่รู้หรือยินยอม การเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตหรือเครือข่ายส่วนตัวผ่าน VPN จะเข้ารหัสข้อมูลและกิจกรรมออนไลน์ของคุณ ทำให้บุคคลที่สามไม่สามารถรวบรวมหรือขายข้อมูลของคุณได้

ปกป้องข้อมูลที่ละเอียดอ่อนจากแฮกเกอร์

VPN สามารถช่วยปกป้องคุณจากการโจมตีทางดิจิทัลหลายครั้ง ตั้งแต่การปลอมแปลง DNS ป้องกันแฮกเกอร์จากการดูข้อมูลที่ละเอียดอ่อนโดยการเข้ารหัสข้อมูลของคุณและซ่อนที่อยู่ IP ของคุณ

FAQs คัมภีร์การใช้ VPN สำหรับมือใหม่

VPN ปลอดภัยหรือไม่?
ตราบใดที่คุณเลือกผู้ให้บริการที่มีชื่อเสียง การติดตั้ง VPN เป็นหนึ่งในวิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการปกป้องข้อมูลและกิจกรรมออนไลน์ของคุณ ที่กล่าวว่า VPN มีข้อจำกัดบางประการ พวกเขาไม่ได้ป้องกันฟิชชิ่งหรือมัลแวร์ ดังนั้นการใช้ซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัสที่มีคุณภาพเป็นชั้นการป้องกันเพิ่มเติมจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ผลิตภัณฑ์ Endpoint Security ประกอบด้วยการตรวจจับพฤติกรรมเพื่อป้องกัน และบล็อกการโจมตีแบบไม่มีไฟล์ตามสคริปต์ที่ฝังอยู่ในไฟล์ Office ตัวแอปพลิเคชันสามารถตรวจจับการทำงานที่ผิดปกติที่ เพื่อป้องกันการโจมตีได้ หรือใช้ช่องโหว่จากเว็บเบราว์เซอร์ ของแอปอื่นๆ เช่น Java Adobe Reader, Adobe Flash, Office ฯลฯ เพื่อหลีกเลี่ยงค่าความปลอดภัยที่ตั้งเอาไว้ หากท่านสนใจทดลองใช้สามารถลงทะเบียนเพื่อขอทดลองได้ฟรี 30 วัน

ควรเปิด VPN ไว้ตลอดเวลาหรือไม่?
คุณควรเปิด VPN ไว้ทุกครั้งที่ใช้อุปกรณ์ โดยเฉพาะหากคุณเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi สาธารณะ สิ่งนี้ทำให้มั่นใจได้ว่าการเชื่อมต่อของคุณจะเป็นส่วนตัวเสมอและป้องกันไม่ให้บุคคลที่สามเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลหรือกิจกรรมออนไลน์ของคุณ

เมื่อใช้ VPN ยังถูกติดตามได้หรือไม่?
คุณยังสามารถติดตามได้ในขณะที่ใช้ VPN ในบางกรณี หาก VPN ของคุณมีคุณภาพต่ำหรือไม่ได้ติดตั้งอย่างถูกต้อง ก็อาจไม่มีการป้องกันเท่าที่ควร กิจกรรมบางอย่าง เช่น การโพสต์ข้อมูลส่วนบุคคลทางออนไลน์หรือการลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google ของคุณ อาจอนุญาตให้บุคคลที่สามเข้าถึงตำแหน่งของคุณหรือข้อมูลที่ละเอียดอ่อนอื่นๆ แม้ว่าคุณจะใช้ VPN

VPN ราคาเท่าไหร่?
ค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง VPN จะแตกต่างกันไปตามประเภท อุปกรณ์ และระดับการป้องกัน บางบริษัทเสนอการดาวน์โหลด VPN ส่วนตัวฟรี ในขณะที่รุ่นพรีเมียมมีราคาตั้งแต่ 100 ถึง 500 บาทต่อเดือน

VPN กำลังได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ต้องขอบคุณความสะดวกในการใช้งานและความสามารถในการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ หากคุณพร้อมที่จะติดตั้ง VPN บนอุปกรณ์ของคุณ ให้พิจารณาตัวเลือก VPN ของเราสำหรับ Windows และ Android หรือดูคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการตรวจสอบว่า VPN ของคุณใช้งานได้

Credit https://www.pandasecurity.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *