ChatGTP อันตรายครั้งใหม่ที่ไม่มีคนคาดคิด

ChatGTP อันตรายครั้งใหม่ที่ไม่มีคนคาดคิด

ChatGTP อันตรายครั้งใหม่ที่ไม่มีคนคาดคิด โดยมีผู้ไม่หวังดีทำการปรับเปลี่ยน Chatbot AI ช่วยอาชญากรไซเบอร์ที่มีประสบการณ์น้อยสร้างมัลแวร์ชนิดใหม่ได้

จากการวิจัยใหม่แสดงให้เห็นว่าผู้คุกคามใช้ประโยชน์จาก ChatGTP ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในการเขียนมัลแวร์ที่ใช้งานได้ และแบ่งปันผลลัพธ์ของพวกเขาบนเว็บมืด การศึกษานี้อิงจากการค้นพบล่าสุดจาก Cybernews ได้มีการจัดทำประวัติว่าอาชญากรไซเบอร์ที่มีประสบการณ์น้อยสามารถสร้างสายพันธุ์มัลแวร์ที่สามารถทำงานได้อย่างง่ายดายซึ่งสามารถแทรกซึมเครือข่ายด้วยคำแนะนำจากแชทบอทที่ใช้ AI ChatGTP นั้นเอง

ChatGTP ทำอะไรได้บ้าง ?

ตัวมัลแวร์ที่ ChatGTP แนะนำนี้มีความอันตรายสามารถใช้เพื่อเข้ารหัสข้อมูลสำคัญ ขโมยไฟล์ และโอนไฟล์ไปยังรีโมทเซิร์ฟเวอร์ ฟิชชิ่งระบบเพื่อหารหัสผ่านของผู้ใช้ และแม้แต่เข้ารหัสเครือข่ายทั้งหมดเพื่อเรียกค่าไถ่

บางกรณีของผู้อาชญากรไซเบอร์ขั้นสูงที่โพสต์ข้อมูลที่ได้จาก ChatGTP ในฟอรัมชุมชนใต้ดินหลายแห่งบนเว็บมืดตั้งแต่ปีใหม่ นักวิจัยคาดการณ์ว่า ขึ้นอยู่กับเวลาก่อนที่มัลแวร์เหล่านี้จะถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลาย

AI ที่ช่วยแนะนำ

Engine AI แบบโอเพ่นซอร์สมีการเสนอคำแนะนำทีละขั้นตอนแก่อาชญากรไซเบอร์เกี่ยวกับวิธีสร้างมัลแวร์ทีมวิจัยของ Cybernews ได้เปิดเผยเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ChatGPT จะให้คำแนะนำทีละขั้นตอนเกี่ยวกับวิธีต่างๆ มากมายในการแฮ็กเว็บไซต์ให้ มีการฝึกอบรมเสมือนจริงเสร็จภายใน 45 นาทีโดยใช้คำแนะนำที่ AI ให้มา

แฮ็กเกอร์ยังได้รับคำแนะนำจากแชทบอทเกี่ยวกับวิธีสร้างตลาด Dark Web สำหรับการดำเนินกิจกรรมทางไซเบอร์ที่ผิดกฎหมาย เช่น การซื้อขาย และการขายบัญชีธนาคารที่ถูกขโมย ไฟล์ และแผนการหลอกลวงอื่น ๆ รวมถึงความสามารถในการชำระเงินด้วย API cryptocurrency

ทีมผู้พัฒนา ChatGTP ออกมาเปิดเผย

ChatGTP หรือที่เรียกว่า Generative Pre-trained Transformed เปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน 2565 โดย Open AI
ข่าวโซเชียลมีเดีย และผู้ติดตามที่คลั่งไคล้เกิดขึ้นอย่างมากมายหลังจากเปิดตัว จนถึงปัจจุบันมีผู้ใช้มากกว่าหนึ่งล้านคนลงทะเบียนเพื่อทดสอบ AI chatbot

ChatGTP แก้ไขปัญหาบนเว็บไซต์ โดยระบุว่าโมเดล ChatGTP ได้รับการฝึกให้ปฏิเสธคำขอที่ไม่เหมาะสม

หากคุณต้องการให้ทางทีมงานแนะนำข้อมูล หรือ ต้องการปรึกษาปัญหาด้าน cyber security หรือต้องการให้นำเสนอบริการหรือผลิตภัณฑ์ ทีมงานและผู้เชี่ยวชาญด้าน Endpoint Security ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมให้บริการและคำปรึกษาแก่คุณ

Credit https://heimdalsecurity.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *